Chuyển tới nội dung
Home » Công nghệ var là gì? Hiện nay var được hoạt động như thế nào

Công nghệ var là gì? Hiện nay var được hoạt động như thế nào

Công nghệ var là gì và nó được sử dụng khi nào trong bóng đá? Đây là một trong những câu hỏi khiến nhiều người lo lắng và chưa hiểu  hết ý nghĩa thực sự của var. Chính vì vậy, trong bài viết hôm nay, Thabet xin cung cấp những thông tin liên quan trực tiếp đến chủ đề này để bạn có thông tin và hiểu rõ hơn.

Tìm hiểu công nghệ var là gì?

Var trong bóng đá là gì? Var là từ viết tắt của “Video Assistant Referee”, công nghệ  trợ lý trọng tài video giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất trong các pha tranh chấp bóng. 

Công nghệ var đã được sử dụng thử nghiệm ở Anh và trong một số trận đấu ở Đức và Ý trước khi được sử dụng tại World Cup 2018. Đây là lần đầu tiên var được sử dụng tại một kỳ World Cup như vậy, trước đó var là công nghệ đường ghi bàn được FiFa sử dụng lần đầu tại World Cup 2014.

Công nghệ var là gì?
Công nghệ var là gì?

Trường hợp nào được sử dụng công nghệ var

Theo quyết định của FIFA, công nghệ VAR sẽ chỉ được sử dụng trong một số tình huống của trận đấu, chẳng hạn như: 

* Xem thêm: Bầu Hiển là ai? Những điều cần biết về gia đình bầu Hiển

 • Tranh chấp Bàn thắng: Khi một  đội trên sân phàn nàn rằng bàn thắng đã được ghi, công nghệ VAR  được sử dụng để giúp trọng tài giám sát mọi thứ. quy trình cho điểm. Thông qua VAR người ta có thể phát hiện ra những lỗi sai dù là nhỏ nhất như việt vị, rửa tay … Từ đó trọng tài sẽ kiểm tra xem bàn thắng có phù hợp hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Penalties: Vòng cấm là nơi khó nhìn thấy nhất, nhưng đây là nơi công nghệ VAR  có thể giúp ích. Quyết định thổi phạt đền của trọng tài có thể được tiếp tục hay lật ngược lại phụ thuộc vào việc tham khảo các hình ảnh  công nghệ VAR. 
 • Thẻ đỏ trực tiếp: Bạo lực cầu thủ trên sân  được hạn chế nhờ công nghệ VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được sử dụng chuyên biệt trong trường hợp có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ hai không sử dụng công nghệ này. 
 • Nhận diện sai lầm của trọng tài: Trên thực tế, có rất nhiều trọng tài mắc  sai lầm khi đưa ra quyết định trên sân cỏ. Nhờ công nghệ VAR, những sai sót của trọng tài cũng có thể được sửa chữa. Từ đó, các quyết định của trọng tài  được đảm bảo chính xác và công bằng nhất.

Công nghệ var có những ưu nhược điểm gì?

Công nghệ VAR có thể quan sát từ nhiều góc độ khác nhau và giúp trọng tài  đưa ra quyết định chính xác nhất, cũng giúp các trận đấu bóng đá trở nên công bằng và chính xác hơn. 

Bên cạnh những ưu điểm, VAR cũng tồn tại một số nhược điểm là làm gián đoạn trận đấu bóng. Tuy nhiên, điều này là cần thiết để đảm bảo tính công bằng. Từ đó, người chơi và khán giả cũng sẽ vui hơn.

Công nghệ var bao gồm những gì?

Vấn đề về công nghệ var là gì cũng như các trường hợp được sử dụng var đã được giải đáp, những var bao gồm những gì và để bắt được những khoảnh khắc ấy, cùng Thabet đi tiếp nhé!

* Xem thêm: Vff là gì? Tìm hiểu vai trò của vff trong nền bóng đá Việt Nam

Công nghệ Var bao gồm hệ thống nhiều camera ở nhiều góc độ khác nhau bao quát toàn bộ sân bóng. Do đó, var có khả năng giám sát mọi chuyển động của trái bóng trên sân. 

Ngoài ra, công nghệ var còn có một phòng điều khiển trung tâm, được coi là bộ não thu thập mọi dữ liệu. Có một đội ngũ chuyên nghiệp phân tích mọi khung hình, mọi hành động và mọi cử chỉ của các cầu thủ.

Các thành viên ở trong đội ngũ ở phòng điều khiển trong trung tâm bao gồm:

 • Có 1 trợ lý video để dành cho trọng tài.
 • Có 3 trợ lý dành cho trợ lý trên.
 • Có 4 chuyên viên tua đi và tua lại tình huống nhằm lựa chọn ra các góc quay và hỗ trợ cho việc xác định lỗi hay không lỗi.
 • Có 2 camera để bắt việt vị.

Var được hoạt động như thế nào?

Có 3 dấu hiệu chính thức  sử dụng công nghệ var. 

 • Trọng tài nhận tín hiệu từ trọng tài video qua tai nghe. Sau đó, anh ta sẽ ra hiệu ngừng thi đấu và thông báo cho các cầu thủ trên sân rằng quyết định đang được xem xét. Nếu xác định tình huống đó không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép tiếp tục thi đấu.
 • Trọng tài ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ ghi lại và đánh giá lại tình huống sau đó gửi tín hiệu cho trọng tài chính là người sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tình huống đó. 
 • Trọng tài video đề nghị trọng tài kiểm tra tình huống trên màn hình  đặt gần sân bóng. Trọng tài  ra  hiệu ô vuông trước khi đưa ra quyết định.Trọng tài  không thể cho trận đấu tiếp tục trong khi chờ sự trợ giúp của var, mà trước đó trọng tài phải đợi bóng đến  vị trí trung lập rồi mới ra hiệu var để kiểm tra tình hình. 
Var được hoạt động như thế nào?
Var được hoạt động như thế nào?

Công nghệ var thì được đặt ở đâu

Thông thường, hệ thống VAR sẽ bị cô lập với khả năng và thẩm quyền truy cập vào tất cả các camera trên sân bóng vào thời điểm đó. Khi phát hiện lỗi ở trên sân, hệ thống này nó sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài

Kết luận

Sau khi đọc xong bài viết về công nghệ var là gì, golfsbw.com hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu  hơn một chút với những thông tin mà Thabet muốn chia sẻ đến bạn. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè và gia đình của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *