Chuyển tới nội dung
Home » Đá luân lưu nghĩa là gì? Những chú ý gì khi đá luân lưu

Đá luân lưu nghĩa là gì? Những chú ý gì khi đá luân lưu

Bóng đá là môn thể thao vua và được rất nhiều người yêu thích. Nếu là một người hâm mộ bóng đá, bạn không thể không biết đến thuật ngữ đá luân lưu. Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ thảo luận chính xác về đá luân lưu nghĩa là gì. Cũng sẽ có những gợi ý bổ sung khi thực hiện đá luân lưu.

Tìm hiểu đá luân lưu nghĩa là gì?

Đá luân lưu được biết đến với một vài  tên gọi khác là đá penalty, sút phạt đền,… Thông thường ở các giải đấu dù lớn hay nhỏ đều thực hiện các loạt sút  luân lưu trong các trận đấu loại trực tiếp. Để tìm ra đội nào giành chiến thắng và đi tiếp hoặc lên ngôi vô địch, các loạt sút luân lưu sẽ được tiến hành sau thời gian quy định (có thể thêm thời gian). 

Đá luân lưu nghĩa là gì?
Đá luân lưu nghĩa là gì?

Quả đá luân lưu được thực hiện từ chấm 11m vào khu vực cấm địa bên một phần sân. Cả hai đội sẽ chỉ thực hiện những quả phạt bên lề để tránh nhiều cạm bẫy. Cả hai đều quay luân phiên mà không phải cái này đến cái khác. Theo thể thức sút luân lưu truyền thống, hai đội sẽ thực hiện 5 lượt sút. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất thì là đội chiến thắng. Giả sử sau 5 lần bắn vẫn không tìm được cái tên để giành chiến thắng. Tại thời điểm này, nó diễn ra nhiều lượt liên tiếp. Đội nào giành được ngay là đội thắng cuộc.Hình phạt chỉ bao gồm sự tham gia của 3 người. Đầu tiên là trọng tài phát lệnh thực hiện quả 11m. Người thứ hai là người thực hiện quả phạt đền và người thứ ba là thủ môn của đội đối phương.

* Xem thêm: Xem bóng đá kênh nào uy tín nhất

Tâm lý của các cầu thủ khi đá luân lưu

Trong bóng đá, tâm lý là chủ đề được bàn luận nhiều nhất. Một người chơi có tâm lý vững vàng thường có lợi hơn là kỹ năng chơi  tốt. Điều này không thể loại trừ bằng loạt sút luân lưu. 

Penalty Shootout là loạt sút luân lưu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả trận đấu. Không chỉ vậy, với điều kiện bạn thua trên chấm phạt đền, nó còn ảnh hưởng đến đồng đội.

Thông thường, hai đội  bước vào loạt sút luân lưu sau 90 phút thi đấu, trong đó có 120 phút bù giờ. Loạt bắn súng này chỉ diễn ra với thủ môn và một cầu thủ của đội bạn. Quả bóng được đặt ở điểm 11m. Chỉ sau khi nhận được lệnh từ trọng tài, anh ta mới được hành động. Áp lực lên cầu thủ được coi là lớn hơn  nhiều so với thủ môn. Đây là điều hoàn toàn dễ hiểu khi tỷ lệ thành công ở chấm 11 mét cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ thất bại. Tuy nhiên, trước sức ép của đồng đội, khán giả hay kết quả trận đấu, nhiều cầu thủ nổi tiếng đã sút hỏng ở chấm 11 mét.

Những thủ tục đáng lưu ý cho loạt sút luân lưu

Có những quy tắc đá luân lưu bắt buộc phải tuân theo trong quá trình thực hiện. 2 đội không được chọn mục tiêu một cách ngẫu nhiên. Quyết định này đến từ  trọng tài. Sau đó là thủ tục quyết định đội nào được đá trước. Để đảm bảo tính công bằng, các trọng tài được chuẩn bị sẵn một đồng xu cho một quyết định.Khi một đấu thủ thực hiện quả phạt đền, tất cả các đấu thủ khác đứng ở giữa sân. Chỉ có trọng tài, người thực hiện quả đá phạt và thủ môn xuất hiện trong vòng cấm. Trọng tài ghi  kết quả của mỗi lần bắn. Sau 5 hiệp đấu, đội nào có tổng số bàn thắng nhiều nhất là đội thắng cuộc.

Ngoài ra, các cầu thủ thực hiện quả đá phạt đền phải là những cầu thủ đã thi đấu trên sân trong 120 phút gần nhất. Đây là lý do khiến nhiều HLV chỉ tung vào sân những phút cuối trận. Trong trường hợp  thủ môn bị chấn thương, cầu thủ có thể xuống bắt hoặc thay thủ môn khác. 

Mỗi cầu thủ  chỉ được đá một quả phạt đền. Nếu sau 5 hiệp đấu mà hai đội vẫn chưa phân định được thắng thua thì lượt đá thứ hai diễn ra.

Những thủ tục cho loạt sút luân lưu
Những thủ tục cho loạt sút luân lưu

Làm thế nào để đá luân lưu thành công

Bên cạnh việc đá luân lưu là gì thì nhiều người cũng rất quan tâm đến việc thực hiện đá luân lưu như thế nào để thành công. Thông thường, người chơi có 2 lựa chọn để thực hiện. Một là đá đủ mạnh, nhưng về phía hai góc cực của khung thành. Lựa chọn khác là đánh một cú sút mạnh, bóng nhanh. 

* Xem thêm: Thông tin về liverpool đấu với brighton

Mỗi cảnh quay đều có ưu và nhược điểm riêng. Ở phương pháp thứ nhất, nếu thủ môn chọn đúng hướng, anh ta có thể cản phá thành công, trừ khi đó là một cú sút rất khó. Còn trường hợp thứ hai, lực sút bóng lớn khó bắt mà độ chính xác thấp hơn cách thứ nhất.

Nhiều ngôi sao trên thế giới ngày nay thực hiện các loạt sút luân lưu với tốc độ chậm. Tức là họ chờ thủ môn bay người trước rồi mới thực hiện quả đá phạt. Tất nhiên, thời gian là cực kỳ ngắn, nếu không bóng sẽ không được công nhận. 

Kết luận

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản để trả lời câu hỏi đá luân lưu có nghĩa là gì? Ngoài ra, chúng tôi cũng đề cập đến các thủ tục cần thiết khi thực hiện đá phạt đền và cách thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn đam mê trái bóng tròn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *