Chuyển tới nội dung
Home » Doping là gì? Tìm hiểu doping trong thể thao

Doping là gì? Tìm hiểu doping trong thể thao

Bạn đã bao giờ thắc mắc doping trong thể thao là gì chưa? Đây được coi là những chất bị cấm sử dụng cho các vận động viên. Tại sao vậy? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết tại sao dùng doping lại là tội hình sự trong thể thao. 

Doping là một thuật ngữ chung cho các chất kích thích.Tuy nhiên, tầm quan trọng của doping trong thể thao  rộng hơn,  bao gồm nhiều loại thuốc khác ngoài chất kích thích. Hãy cùng xem bài viết dưới đây để biết chính xác doping là gì và tại sao nó lại bị cấm nhé!

Tìm hiểu doping là gì?

Tên tiếng anh của chất kích thích là dope. Thuật ngữ này là lần đầu tiên được đưa vào từ điển tiếng Anh vào năm 1889 và  được định nghĩa là “hỗn hợp các loại thuốc phiện được sử dụng trong cuộc đua ngựa”. 

Chất kích thích trong y học ban đầu được gọi là thuốc có thể kích thích hệ thần kinh của con người, gây hưng phấn và cải thiện tình trạng chức năng.

Doping là gì

Tìm hiểu doping trong thể thao

Doping thể thao đề cập đến các loại thuốc ảnh hưởng đến các chức năng của con người và có thể giúp các vận động viên cải thiện thành tích của họ, còn được gọi là thuốc bị cấm. 

* Xem thêm: Top các cầu thủ chạy nhanh nhất thế giới khiến người hâm mộ trầm trồ

Bởi vì hầu hết các loại thuốc đầu tiên được  các vận động viên sử dụng để nâng cao thành tích là chất kích thích – chất kích thích. Mặc dù các loại thuốc khác sau đó đã bị cấm, nhưng không phải tất cả đều là chất kích thích (như thuốc lợi tiểu), và một số loại thậm chí còn gây ức chế, …Nhưng  thuốc cấm quốc tế  vẫn quen gọi là doping. Doping do đó không còn được sử dụng chỉ như một thuật ngữ cho các loại thuốc có tác dụng kích thích, mà  là một thuật ngữ chung cho các loại thuốc bị cấm. Các loại chất kích thích khác nhau có các chức năng khác nhau. Một số có thể ức chế và giảm đau, do đó thúc đẩy sự tự tin của vận động viên. Một số loại có thể làm tăng nhịp tim, lưu lượng máu ở cơ và thông khí phổi, giúp cải thiện chức năng  hệ tuần hoàn và  hô hấp cũng như cải thiện quá trình trao đổi chất tạo ra năng lượng.Một số có thể làm tăng khối lượng cơ và sức mạnh dẫn đến cường độ và thời gian tập luyện cao hơn giúp tăng tốc độ và sức bền, …

Trong thể thao mục đích của việc gấp doping

Mục đích của việc cấm sử dụng doping trong thể thao là để duy trì các giá trị vốn có của thể thao, tức là đề cao cốt lõi của tinh thần Olympic: “tinh thần thể thao” là cơ sở của công lý. Việc sử dụng các chất doping hoặc các hình thức sử dụng doping khác về cơ bản là trái với tinh thần thể thao.

Bảo vệ sức khỏe tinh thần và thể chất của các vận động viên

Sử dụng chất kích thích ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên, nhiều trường hợp kéo dài suốt đời và không thể hồi phục. Vẫn còn rất nhiều thiệt hại sẽ chỉ trở nên rõ ràng sau một vài năm. 

Người ta đã chứng minh một cách khoa học rằng việc sử dụng chất kích thích có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của các vận động viên. Những rủi ro chính đối với cơ thể con người khi sử dụng các loại và liều lượng các chất bị cấm khác nhau như sau:

  • Xảy ra sự lệ thuộc thuốc.
  • Thay đổi tính cách 1 cách khá nghiêm trọng.
  • Gây ra các chức năng bất thường của các tế bào và cơ quan.
  • Phản ứng dị ứng cũng như tổn hại đến khả năng miễn dịch.
  • Gây ra như các bệnh nhiễm trùng khác nhau (như viêm gan và AIDS).
  • Suy giảm các chức năng sinh sản (liệt dương và vô sinh) và thậm chí còn thay đổi giới tính.

Duy trì tinh thần thể thao và cạnh tranh công bằng

Nguyên tắc cơ bản của đạo đức thể thao là cạnh tranh công bằng, và ý nghĩa của nó  là sự công bằng trong trò chơi, là điều kiện tiên quyết  để cạnh tranh trong thể thao. Và việc lạm dụng doping  đã làm lu mờ trình độ thực sự của các vận động viên, gây ra sự cạnh tranh không lành mạnh, vi phạm mục đích cơ bản của thể thao và phá hủy cơ bản sự phát triển của thể thao.

kích thích hệ thần kinh trung ương ở các vận động viên

Doping nó có trong thực phẩm nào?

* Xem thêm: Top thủ môn hay nhất thế giới huyền thoại số 1

Không có gì đảm bảo rằng thịt hoàn toàn an toàn, có nguy cơ tiếp xúc với clenbuterol. Nguy cơ đến từ các loại thịt như thịt lợn, thịt bê, thịt cừu, giăm bông, xúc xích, v.v. Có thể hiểu, các vận động viên không được phép ăn tất cả các loại thịt một mình.Theo thông tin báo chí, hạt sen có chứa  axit béo este β-sitosterol, thuộc nhóm steroid và là chất kích thích phòng bệnh nghiêm ngặt nhất khi uống đủ lượng. Chất flavonoid ở tâm hạt sen là một chất xeton, bản thân nó là một chất kích thích. Ngoài ra, còn có một số lượng lớn chất kiềm, chất kiềm có thể gây ra sự cân bằng ion kali và natri  trong và  ngoài sợi thần kinh, do đó làm thay đổi trạng thái thần kinh từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hưng phấn. 

Cam thảo là một loại thuốc và một số thành phần của nó có thể kích thích hệ thần kinh trung ương ở các vận động viên. 

 Axit sunfuric và cafein trong thức uống Red Bull được cho là có tác dụng kích thích tương tự.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến doping là gì mà bạn quan tâm. Nếu như bạn là một vận động viên thì những điều này bạn cần phải hiểu rõ để tránh tương lai thi đấu bị hủy hoại nhé. Thabet, chúc bạn một ngày tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *