Chuyển tới nội dung
Home » Fair play là gì? Luật khi thi đấu fail trên sân cỏ

Fair play là gì? Luật khi thi đấu fail trên sân cỏ

Fair play đây là một từ thông dụng xuất hiện ở mọi giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Bóng đá đây là một môn thể thao nhưng nó cũng là một xã hội thu nhỏ với đầy đủ các yếu tố văn hóa, công bằng … Vì vậy, khi thi đấu, điều rất quan trọng là phải chơi tốt và chơi vì giải đấu quyết định  thành công. Nếu bạn chưa có nhiều thông tin về Fair Play là gì hãy đọc bài viết sau nhé!

Tìm hiểu fair play là gì?

Fair Play là một khái niệm chỉ lối chơi công bằng và đẹp mắt của các cầu thủ trên sân. Đây cũng là cụm từ thể hiện  giá trị cốt lõi thiết yếu của môn thể thao vua, nhưng cũng phù hợp với cuộc sống hàng ngày của người dân. Khi nói đến chơi công bằng cũng là nói đến chơi công bằng, tôn trọng và tình bạn, tinh thần đồng đội và bình đẳng. 

Tuân thủ các quy tắc đặc biệt nghiêm ngặt, không trộn lẫn, tôn trọng các quy tắc bằng văn bản. Nó cũng dựa trên sự chính trực, đoàn kết, khoan dung, quan tâm, xuất sắc và trên hết là tận hưởng mọi giải đấu.Đây không chỉ là kinh nghiệm học hỏi trong lĩnh vực mà còn cả trong cuộc sống.

* Xem thêm: Khám phá những cầu thủ đẹp trai nhất thế giới

fair play là gì?

Các giá trị cơ bản của fair play

Nhắc đến khái niệm Fair Play thì  chúng ta sẽ không thể bỏ qua được những giá trị cơ bản và cốt lõi của nó. Bao gồm như:

 • Cạnh tranh một cách công bằng
 • Sự tôn trọng
 • hữu nghị
 • Tinh thần đồng đội
 • Bình đẳng
 • Không ăn gian
 • Chính trực
 • Tinh thần đoàn kết
 • Lòng khoan dung
 • Chăm sóc
 • Xuất sắc
 • Vui sướng

Cha đẻ của Thế vận hội, Pierre de Coubertin, chia sẻ rằng chiến thắng không phải là điều quan trọng nhất trong cuộc đời, mà chiến đấu còn quan trọng hơn nhiều. Chìa khóa nó không phải là chiến thắng mà nó là chiến đấu tốt. Quá trình chiến đấu có thể rất căng thẳng, nhưng trước tiên bạn phải vui vẻ luyện tập trong bất kỳ môn thể thao hoặc lĩnh vực nào của. Bạn không được quên trò chơi của mình khi sức nóng của trận chiến lên đến đỉnh điểm.

Luật thi đấu của fair play trên sân cỏ

Nói đến fair-play, chúng ta nghĩ ngay đến fair-play, fair-play và cách cư xử tốt. Tuy nhiên, luật thi đấu bóng đá trước đây không thể hiện rõ những điều này nên có ảnh hưởng đến giải đấu và các cầu thủ thi đấu. Hiện tại, khi luật mới sẽ được áp dụng tại World Cup 2018, nó sẽ nhanh chóng có hiệu lực. 

Bộ luật này bao gồm tất cả các điều khoản nhằm duy trì các quy tắc công bằng của trò chơi  giữa các đội. Ngoài ra còn có các quy định xử phạt đối với các đội  chơi không công bằng.Tại World Cup 2018, cơ quan điều hành bóng đá thế giới lần đầu tiên thông qua luật chơi sòng phẳng để xác định suất tham dự vòng bảng. Căn cứ vào số thẻ phạt mà mỗi đội phải nhận, BTC sẽ đưa ra quyết định chung về sự việc. Nếu bạn đã hiểu được khái niệm Fair Play là gì thì chắc chắn bạn cũng hiểu ra tại sao liên đoàn bóng đá thế giới lại đưa ra chi tiết này thành một phần quan trọng của các việc phân định kết quả các giải đấu.

Làm thế nào để giá trị fair play cải thiện hơn

Với việc áp dụng fair-play, cạnh tranh lành mạnh và bình đẳng không  chỉ  nói về mặt lý thuyết. Chơi tốt cũng là một thái độ được chuyển thành hành vi. Khi chúng ta hành động trên tinh thần  công bằng, chúng ta sẽ giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn và hòa bình  hơn. 

* Xem thêm: Derby là gì? Các trận derby nổi tiếng nhất trong lịch sử

Nếu không có sự công bằng, không có sự trung thực và không được thiết lập trật tự, xã hội của chúng ta sẽ  bị đe dọa bởi sự rối loạn. Vì vậy, việc chơi trái luật  sẽ làm hỏng tinh thần của trò chơi và chúng ta không thể chơi với những kẻ hủy diệt của trò chơi.Khái niệm chơi công bằng đây là một phần thiết yếu và trung tâm của sự tham gia. Điều này thúc đẩy và phát triển thành công trong  thể thao và trong cuộc sống. Nó  cũng có thể dạy mọi người lòng khoan dung và tôn trọng người khác. Chơi công bằng trong thể thao có thể mang lại hy vọng, niềm tự hào và bản sắc và đoàn kết nơi các quốc gia, chính trị, tôn giáo và văn hóa thường bị chia rẽ.

Hai đội chơi phối hợp trên tinh thần fair-play đạt được kết quả tốt hơn so với chơi thuần túy ở mọi tầng lớp. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng, vai trò chất xúc tác trong xã hội ngày nay như một phương tiện nâng cao chất lượng cuộc sống và hạnh phúc của con người.

Hai đội chơi phối hợp trên tinh thần fair-play

Những giải thưởng fair play

Giải thưởng Fair Play được tổ chức tại Việt Nam hàng năm. Dưới đây là các giải thưởng được trao trong bóng đá  2018. 

 Giải nhất 

Nhóm 4 tuyển thủ quốc gia Việt Nam  gồm: Đoàn Văn Hậu, Bùi Tiến Dũng, Hà Đức Chinh và Nguyễn Quang Hải xuất hiện để bình chọn. 4 cầu thủ nhí này đã tham gia  chương trình Điều ước thứ 7 từ nhỏ để thực hiện ước mơ của  em bé bị ung thư não. Cuối cùng, Hà Đức Chinh đã nhận được  giải nhất tại lễ trao giải.

Giải ba, nhì

Giải nhì của giải này thuộc về pha hành động trong đó các cầu thủ U23 đội mưa tuyết  giúp Nguyễn Quang Hải ghi siêu phẩm “cầu vồng tuyết” vào lưới  Uzbekistan trong trận chung kết Giải U23 Châu Á ngày 23/02/2018 tới. đánh đập. Hậu vệ Đỗ Duy Mạnh giành giải Ba với màn giơ cao lá cờ Tổ quốc trên “đỉnh tuyết” SVĐ Thường Châu.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã giúp cho các bạn tìm hiểu về Fair play là gì và những giá trị, quy định tính điểm cũng như là các giải thưởng của bóng đá Việt Nam trong năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *